BẢN TIN

LỜI HAY Ý ĐẸP

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

RSS RSS
bài dư thi kiến thức liên môn In
Thứ năm, 28 Tháng 11 2013 12:21

-   SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BẮC GIANG

-         PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO YÊN DŨNG

-         Trường THCS Cảnh Thuỵ

-         Địa chỉ : xóm Bẩy xã Cảnh Thuỵ - Yên Dũng - Bắc Giang.

Điện thoại :02403 870 340

-         Họ và tên HS( nhóm HS) :

1. 1.Lưu Thị Chinh
  2. 2.Nguyễn Thu Thuỷ
  3. 3.Nguyễn Thị Nga

BÀI DỰ THI :

VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN ĐỂ GIẢI QUYẾT CÁC TÌNH HUỐNG THỰC TIỄN DÀNH CHO HỌC SINH TRUNG HỌC

Chủ đề : Biện pháp trồng dưa hấu có phủ màng nilông đạt hiệu quả cao.

1. 1.Tên tình huống.

“Biện pháp trồng dưa hấu có phủ màng nilông đạt hiệu quả cao”

Bây giờ giá thóc gạo rẻ lắm, có vài sào ruộng mà chỉ trồng lúa 2 vụ một năm thì nghèo lắm . Bố mẹ em và những người dân nơi đây luôn suy nghĩ và trăn trở “làm gì để có thêm thu nhập trên đồng ruộng của mình bây giờ” Thế là bố mẹ em tham khảo cách làm giàu từ đất nông nghiệp ở một số địa phương khác rồi ở trên thông tin đại chúng, và đi đến quyết định trồng dưa hấu phủ màng nilông sao cho đạt hiệu quả cao vừa không bỏ phí đất nông nghiệp vừa có thêm thu nhập để cho chúng em ăn học . Dưa hấu là loại cây trồng có thể trồng được quanh năm, cây phát triển được trên nhiều loại đất nhưng thích hợp nhất vẫn là đất cát pha, không nhiễm phèn, mặn, dễ thoát nước. Ở xã Cảnh Thuỵ chúng em bên cạnh việc duy trì các loại rau màu truyền thống thì người dân nơi đây còn biết luân canh cây trồng có giá trị kinh tế cao đó là cây dưa hấu. Sau đây chúng em xin giới thiệu các biện pháp trồng dưa hấu đạt hiệu quả cao của gia đình chúng em.

1. 2.Mục đích giải quyết tình huống

-         Đây là một tình huống thực tế xảy ra trong cuộc sống của người nông dân có đất nông nghiệp muốn làm giàu cho gia đình, cho xã hội .

-         Rèn kĩ năng sống cho học sinh biết quý trọng đất đai biết sử dụng đất đai một cách hợp lí có hiệu quả cao, tránh lãng phí bỏ hoang hoá.

-         Với chúng em khi giải quyết tình huống này , chúng em sẽ được tìm hiểu sâu, rộng về kiến thức các môn học như : Toán , Lí , Sinh học , Công nghệ …. và từ đó chúng em tăng khả năng của mình trong việc vận dụng kiến thức các môn học vào thực tế đời sống.

3.Tổng quan về các nghiên cứu liên quan đến việc giải quyết tình huống :

Để giải quyết tình huống này , nhóm chúng em đã tìm hiểu và thấy có thể vận dụng nhiều kiến thức các môn đã học trong nhà trường để giải quyết cho thấu đáo , cặn kẽ tình huống mà chúng em đã đưa ra ở trên.

Để đạt được hiệu quả cao ta cần áp dụng vào nhiều môn học khác nhau:

-         Về Toán học :

+ Đo khoảng cách giữa các hố cây

+ Đo khoảng cách của mặt luống, mặt luống hình chữ nhật

-         Về Vật Lí

+ Phủ tấm nilông trên mặt luống để chống bốc hơi nước giữ ẩm cho gốc cây

-         Về sinh học

+ Chăm bốn cây trồng

-         Về Công Nghệ

+ Kiểm tra sâu bệnh phun thuốc trừ sâu

+ Đảm bảo tưới tiêu đầy đủ để cây trồng sinh trưởng và phát triển.

4.Giải pháp để giải quyết tình huống.

Dưa hấu có nguồn gốc khí hậu nóng , thích nghi khí hậu ấm áp, khô ráo, đầy đủ ánh nắng giúp trổ nhiều bông cái và cho trái chín sớm, năng suất cao. Nhiệt độ thấp cây phát triển yếu, dễ thất bại, mưa nhiều dễ bị thối chết, khó trổ bông càng khó thụ phấn và đậu trái thì trái dễ thối , chất lượng kém , độ ẩm không khí càng cao càng dễ phát sinh bệnh . Cây dưa hấu có thời gian sinh trưởng ngắn (55 đến 75 ngày) trồng tháng 3 thu hoạch đầu tháng 6 . Trồng tháng 6, tháng 7 thu quả vào cuối tháng 8 đầu tháng 9.

4.1.Đặc tính của màng phủ nilông

4.2.Chọn đất và chuẩn bị đất trồng.

4.3.Trồng cây và chăm sóc sau khi trồng

4.4. Thụ phấn chọn quả

4.5. Phòng trừ sâu bệnh

4.6.Lót rơm kê quả hoặc đặt mô đất cao.

4.7. Thu hoạch